Bột đá CaCO3 đã được ứng dụng ra sao trong sản xuất công nghiệp?

Bột đá CaCO3 là một trong những chất phụ gia rất quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp, với nhiều ứng dụng rất thiết thực và đem lại hiệu quả kinh doanh sản xuất cao cho các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất.

Vậy điều gì làm cho bột đá canxi CaCO3 có được tính ứng dụng và hiệu quả cao như vậy?

Để lý giải điều này chúng ta cùng nhìn vào tính chất hóa lý của bột đá canxi một chút nhé.

Bột đá canxi là một dạng khoáng chất, một loại hợp chất hóa học có công thức là CaCO3. Theo tính toán của các nhà khoa học, chất Cancium Carbonate chiếm khoảng 5% vỏ trái đất và thường được tìm thấy dưới dạng đá như đá vôi, đá cẩm thạch… Chất này cũng được tìm thấy trong vỏ các loại sò hay vỏ ốc…

sản xuất bột khoáng CaCO3

Bột đá CaCO3 là một loại phụ gia tự nhiên có rất nhiều ứng dụng trong sản xuất kinh doanh với hiệu quả sử dụng rất cao do nguồn cung phong phú, giá thành hợp lý đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Các ứng dụng chủ yếu bao gồm:

Xây Dựng: Bột đá được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp xây dựng, trong cẩm thạch và cả trong thành phần của cimen (xi-măng). Bột đá cũng được sử dụng trong làm cầu đường dưới dạng bột khoáng bổ sung.

Sản xuất Sơn: Bột đá hiện được sử dụng trong sản xuất sơn với sản lượng lớn cả thị trường trong nước và trên thế giới. Có 2 dạng bột đá chủ yếu được dùng trong ngành sơn tương ứng với lại sơn cao cấp và sơn thông thường. Bột đá trong ngành sơn được xem như chất độn chính, góp phần vào tạo độ sáng, tăng tính hấp thu dầu cho sơn, cũng như có độ phân tán, chịu mài mòn, ổn định pH và cải thiện độ nhớt cho sản phẩm sơn. Hàm lượng bột đá thậm chí có thể chiếm hơn nửa trong các thành phần sản xuất sơn.

Sản xuất Nhựa: Bột đá dùng trong sản xuất nhựa góp phần làm tăng độ bền cho sản phẩm nhựa, cũng như cải thiện độ phân tán, nâng cao tối đa độ bóng cho thành phẩm nhựa. Bột đá trong ngành nhựa chủ yếu được dùng trong sản xuất nhựa PVC cứng, sản xuất nhựa ống… Đây là một trong những dòng sản phẩm với tổng khối lượng bột đá sử dụng khá cao.

Trong sản xuất ống nhựa PVC, bột đá góp phần giảm giá thành cũng như tăng nhanh quá trình sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bột đá cũng góp phần làm tăng kết câu cho sản phẩm nhựa.

Với các sản phẩm nhựa kết cấu cao chịu lực, bột đá được dùng với số lượng tương đối giảm để tăng khả năng chịu lực, tạo sản phẩm có độ mịn cao và chịu được lực lớn.

Sản xuất cáp điện: Bột đá dùng trong sản xuất dây cáp điện góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế khi giá thành bột đá rẻ.
Sản xuất màng: Bột đá cũng được dùng trong sản xuất màng nhựa, màng mỏng và tấm dày. Trong các trường hợp này, bột đá góp phần tăng hiệu quả sản xuất vì với giá thành khá rẻ của mình.

Sản xuất các sản phẩm đúc: góp phần nâng cao tối đa hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm giá thành.

Bột đá cũng được dùng rộng rãi trong xử lý ao hồ, xử lý môi trường sản xuất kinh doanh nông nghiệp, giảm độc hại…

Bột đá ngoài ra cũng được sử dụng trong thực phẩm, trong y tế và mỹ phẩm làm đẹp, bột đá cho thức ăn gia súc